hoc-nghe-spa-tai-da-nang-1

Tầm quan trọng của lớp màng lipid trên da

Đăng ký thăm khám

Nội dung bài viết

Tầm quan trọng của lớp lipit trên da

Da là rào cản đầu tiên bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn, vi rút. Vì vậy, “hàng rào bảo vệ” của da chính là lớp tế bào nắm giữ vai trò vô cùng quan trọng với “sức khỏe” làn da – và cũng chính là lớp màng lipid trên da.

Lớp lipit trên da

Nhận thức chung về lớp màng lipip

Làn da rất quan trọng đối với sức khỏe và tinh thần của chúng ta. Bên cạnh việc đóng vai trò là rào cản đầu tiên của cơ thể chống lại vi khuẩn và vi rút, một làn da khỏe mạnh còn duy trì sự cân bằng của các chất và giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể.

Trên da có một lớp màng acid bảo vệ vô hình có tên Hydro lipid. Lớp màng tự nhiên này giúp duy trì độ ẩm, giúp da chống chọi lại với những ảnh hưởng không tốt từ môi trường, khí hậu. Một làn da khỏe mạnh với lớp màng tự nhiên trên da còn nguyên vẹn sẽ giúp da chống chọi những hiểm họa từ môi trường, vi khuẩn…

Nhưng nhiều nguyên nhân từ chủ quan (như chăm sóc da không đúng cách, sử dụng mỹ phẩm không phù hợp với da…) đến khách quan (như khí hậu, khói bụi, ô nhiễm…) đã khiến cho lớp màng lipip bảo vệ ngày càng bị suy yếu, dẫn đến những vấn đề trên da mà nghiêm trọng là tình trạng nhạy cảm, kích ứng.

VẬY LỚP MÀNG BẢO VỆ CỤ THỂ LÀ GÌ?

Lớp biểu bì của da chúng ta được hình thành bởi rất nhiều lớp tế bào khác nhau. Lớp ngoài cùng đóng vai trò bảo vệ, chính là moisture barrier này, còn có tên khác là lipid barrier. Bao gồm các tế bào sừng đã chết, được liên kết với nhau bởi các acid béo tự do, ceramydes, và các lipid khác. Tạo thành 1 lớp màng khóa ẩm, chống nước, ngăn chặn vi khuẩn, các tác nhân gây dị ứng, kích ứng, hoặc các vi sinh vật khác, không cho chúng xâm nhập vào da chúng ta.

Vậy tầm quan trọng của lớp màng lipip là gì? Lớp màng lipid giữ chức năng duy trì độ ẩm, giúp da chống lại những tác nhân xấu từ bên ngoài như môi trường, khí hậu.

Một làn da khỏe mạnh sẽ duy trì sự cân bằng của các chất và điều hòa nhiệt độ cơ thể, đồng thời lớp màng lipid trên da còn nguyên vẹn sẽ giúp da ít bị nổi mụn.

Nhưng bằng nhiều lý do khác nhau, mà hàng rào bảo vệ này trên da dần suy yếu. Nàng sẽ cảm thấy da khô hơn, bắt đầu xỉn màu, không mịn màng, dễ nổi mụn, trở nên nhạy cảm và dễ kích ứng.

Comments are closed.