Benzoyl-peroxide là gì

Benzoyl Peroxide 2.5%,5%,10% hỗ trợ trị mụn và cách kết hợp nó.

Đăng ký thăm khám

Hướng dẫn sử dụng Benzoyl peroxide 2.5%,5%,10% hỗ trợ trị mụn

Nội dung bài viết

Hôm nay,mình sẽ dành hẳn 1 bài viết để nói về Benzoyl Peroxide (BP). Đây là thành phần hỗ trợ trị mụn cực kỳ hiệu quả. Dưới đây, mình sẽ giới thiệu về hoạt chất, liều dùng, sử dụng với nồng độ bao nhiêu là hiệu quả, lưu ý và các sản phẩm có thành phần này với nồng độ khác nhau.

Benzoyl Peroxide và cách hoạt động của nó

Benzoyl-peroxide là gì

Benzoyl-peroxide là gì

Điểm cộng của thành phần này

Benzoyl Peroxide là một trong những thành phần trị mụn phổ biến nhất mà bạn có thể mua bất cứ đâu (ko cần đơn bác sĩ) và luôn được đánh giá là top các thành phần trị mụn hiệu quả nhất.

Benzoyl Peroxide hoạt động bằng cách đưa oxygen vào sâu lỗ chân lông, theo đó, vi khuẩn p. acnes (vi khuẩn gây mụn) sẽ chết do nó chỉ sống trong môi trường thiếu oxygen.

Thành phần Benzoyl Peroxide còn được đánh giá cao vì nó không làm cho da bạn bị lờn thuốc, vi khuẩn p-acnes không có khả năng kháng lại BP trong mọi trường hợp.

– Điểm yếu của thành phần này

Benzoyl Peroxide là một chất oxi hoá do vậy dùng lâu dài da sẽ lão hoá nhanh, vì vậy bạn chỉ dùng khi có mụn, không nên dùng Benzoyl Peroxide để dưỡng da hằng ngày.

Da bạn có thể bị đỏ nhẹ, ngứa, kích ứng nhẹ thậm chí cảm giác cháy da khi mới dùng Benzoyl Peroxide, tuy nhiên đây là chuyện rất bình thường. Mà cũng vì vậy, mới bắt đầu sử dụng sản phẩm có thành phần Benzoyl Peroxide thì dùng từ nồng độ nhẹ để kiểm tra xem da mình có bị kích ứng hay không là tốt nhất.

Benzoyl Peroxide đồng thời là 1 chất tẩy (bleach) nên bạn nên hạn chế để thành phần này tiếp xúc với lông mày, tóc. Còn quần áo và đặc biệt là gối nằm mà dính Benzoyl Peroxide thì rất dễ bị mất màu. 

– Nên sử dụng sản phẩm có thành phần Benzoyl peroxide bao nhiêu là hợp lý

Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy Benzoyl Peroxide ở các nồng độ 2.5%, 5%, và 10%. Tuy nhiên các nghiên cứu đều chỉ ra rằng 2.5% hay 5% hoạt động cũng như 10% thậm chí ít kích ứng da hơn và đỡ tổn thương da hơn. Mình khuyên các bạn nên dùng 2.5% đến 5% thôi, còn 10% thì hạn chế. Việc chọn nồng độ nào tuỳ thuộc vào độ cứng đầu của mụn của bạn và bạn sẽ là người biết cái độ cứng đó. Mới bắt đầu thì 2.5% là an toàn nhất mà hiệu quả cũng không kém cạnh như mình đã nói. Sau 1 tháng nếu không thấy gì thì bạn tăng dần nồng độ lên.

Nên sử dụng benzoyl-peroxide nồng độ bao nhiêu

Nên sử dụng benzoyl-peroxide nồng độ bao nhiêu?

Hướng dẫn kết hợp sử dụng Benzoyl Peroxide

Benzoyl Peroxide + Retinoids (Renova, Retin-A, Differin, Tazorac, và các tretinoin chung chung khác)

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bạn có thể sử dụng cùng lúc Benzoyl Peroxide với các thành phần Retinoids (Renova, Retin-A, Differin, Tazorac, và các tretinoin chung chung khác) mà không cần phải ngại ngần. Dĩ nhiên là độ khô da, bong tróc, hay kích ứng bị tăng lên là chắc chắn. 

(Nguồn: The Journal of Clinical and Aesthetic Dermatology, October 2010, trang 26-28). 

Điển hình nếu bạn có đi Mỹ mà trị mụn thì 80% sẽ được kê cho Epiduo, mình cũng đi nghe tư vấn và được khuyên mua Epiduo với cái giá có $240 1 tuýp gel thôi. nhìn cái thành phần thì em ấy chẳng đâu xa lạ, thành phần chính là Adapalene (0.1%), Benzoyl Peroxide (2.5%). Epiduo là hãng duy nhất trên thế giới (nổi tiếng mà mình biết) kết hợp retinoids với Benzoyl Peroxide vào thành phần chính thức. Như ở Anh thì cái tên không đâu xa lạ khi bạn đi da liễu chính là Differin (thậm chí nổi tiếng đến bên Mỹ cũng truy lùng). 45g chừng $140 thôi :3 và bạn sẽ có được 0.1% adapalene. Kinh nghiệm cho thấy nếu ở Anh bạn cứ kiếm  Differin rồi mua thêm tuýp Benzoyl Peroxide mà kết hợp.

Ở VN các bạn cũng cứ mua 2 loại này tách biệt về dùng cho rẻ.

Xem thêm: Sản phẩm hỗ trợ chăm sóc da mụn

Kết hợp Benzoul Peroxide với Tretinoin

Kết hợp Benzoul Peroxide với Tretinoin

Benzoyl Peroxide + Salicylic Acid (BHA)

Trên cả tuyệt vời! Nếu cần liệt kê thì hầu như các hãng trị mụn lừng danh mà không cần đơn bác sĩ đều có sự góp mặt của 2 em này. Paula’s Choice, Clearogen, Proactiv+, Acne.org…

– CÁC CÂU HỎI LIÊN QUAN

Khi nào thì cần dùng Benzoyl Peroxide? 

Dĩ nhiên là khi bạn bị mụn, còn không bị mụn thì né ngay và luôn. Em ấy là chất oxi hoá sẽ làm tăng tốc độ lão hóa của da.

Mụn gì thì dùng?

Các thể loại mụn, từ mụn đầu trắng, đầu đen, mụn bọc, mụn viêm, mụn mủ…Bạn có thấy khi bạn tìm mua 1 bộ trị mụn của các hãng, hãng không có phân biệt bạn bị mụn gì mà các bộ trị mụn vẫn có Benzoyl Peroxide đấy thôi không. Tuy nhiên, phải để ý là các bạn hay bị mụn đầu đen li ti ở mũi thì thường là không cần đụng đến Benzoyl Peroxide mà chỉ cần Salicylic acid (BHA) là đủ.

Dùng BHA hay Retinoids có đủ trị mụn không? Hay phải kết hợp với Benzoyl Peroxide?

Một mình BHA hay Retinoids cũng có thể đủ trị mụn của bạn rồi, đó đều là top các thành phần trị mụn hiệu quả. Cá nhân mình đã xảy ra thì không đủ. Như mình có nói bên trên, việc kết hợp Benzoyl PeroxideBHA hay Benzoyl Peroxideretinoids là việc hết sức hiệu quả trong trị mụn. Tuy BHA và Retinoids có tác dụng từ việc đẩy mụn, làm tan nhân mụn đến khi hết mụn hoàn toàn, và sau đó là dùng dưỡng da nói chung (dù da bạn không bị mụn) nhưng Benzoyl Peroxide có khả năng đẩy nhanh quá trình chín của mụn siêu nhanh (nhanh nhất). Thí dụ bạn dùng BHA và bạn đang bị purging (đẩy mụn) thì bôi kèm Benzoyl Peroxide là cực kỳ hiệu quả. Ngoài ra, khi bị mụn, bạn rất hay bị tình trạng mụn lây lan. Lại thí dụ BHA đẩy mụn lên nhưng do vệ sinh không kỹ nên mụn lại bị lây lan, lúc này có sự xuất hiện mạnh mẽ của vi khuẩn p.acnes còn Benzoyl Peroxide với khả năng diệt p.acne siêu tốt thì dùng kèm là không còn gì bằng.

Dùng đúng 1 điểm mụn hay là dùng cả vùng hay là dùng toàn mặt?

Chỉ dùng Benzoyl Peroxide ở vùng mụn và dữ lắm là vùng ảnh hưởng mà bạn thấy có đỏ, có mụn ẩn,mụn li ti xung quanh mụn đang viêm chẳng hạn. Nếu bạn dùng để chấm vết mụn thì rất rất tốt, gần như mua Benzoyl Peroxide nào cũng được, ra hiệu thuốc mua cho rẻ. Còn nếu bạn điều trị cả vùng thì cần phải cực kỳ cẩn thận. Bạn phải tìm các Benzoyl Peroxide có công thức tốt, chẳng hạn như không cồn và đặc biệt thành phần thêm dưỡng ẩm để tránh bị khô da hay bong tróc cả vùng nhé ( Các sản phẩm dược mỹ phẩm, thường sẽ đắt hơn nhiều).

REVIEW MỘT SỐ BENZOYL PEROXIDE 

Dưới đây là một số Benzoyl Peroxide mà cá nhân mình đã dùng qua, mình xếp theo nồng độ cao đến thấp nhé.

Quinoderm 10

Thành phần chính là 10% Benzoyl Peroxide và Potassium hydroxyquinolone sulphate 0.5%, 1 phái sinh của quinolone, là 1 dạng kháng sinh, cũng có tính kháng khuẩn và diệt nấm trên da, hay cho kèm với Benzoyl Peroxide để tương tác bổ trợ lẫn nhau. Và thành phần thứ 3 trong bảng là Lactic Acid (Alpha hydroxy acid hay bạn nghe AHA là hiểu liền). Với bảng thành phần này thì mình khá ưng, tuy nhiên đúng cái gì active thì nó trội hơn hẳn, với lại 10% nữa, nên so em 10% này với các em 10% khác ko thấy khác gì hết trơn.

Mình mua bên Anh vào quầy kê thuốc nhé, giá chừng 200k về VN thôi, 25g dùng hoài không thấy hết.

Dạng Cream màu trắng đục hơi ngả vàng, khô để lại mảng trắng mỏng trên da , tuy nhiên vẫn có thể makeup được, không đến nổi. À, bao tẩy màu áo gối nhà bạn. Chỉ dùng đúng mỗi chỗ bị mụn, nhất là mụn sưng to, viêm, mủ thôi, chứ không dùng được toàn vùng hay mảng, bao khô da luôn. 

Ngày dùng 2-3 lần cũng được. Nếu da bạn phản ứng mạnh quá thì thôi chuyển ngay xuống nồng độ nhẹ hơn, chứ Benzoyl Peroxide dạng chấm điểm mụn mà dùng cách ngày thì không còn hiệu quả mấy hết.

quinoderm 10

Persa Gel 10 của Clean & Clear

Thành phần chính: 10% BP

Em này của Mỹ, giá cũng tầm 200k đổ lại, 28g dùng cũng siêu lâu.

Dạng Cream màu trắng đục, khô để lại mảng trắng trên da và cũng bao tẩy màu áo gối nhà bạn. Kết cấu đặc hơn Quinoderm 10 một tí, bôi lên mặt thì nó khô và nó bám lâu thôi rồi, nhiều khi khách đến nhà mình phải dùng cả khăn tẩy trang mới tẩy nổi cái lớp khô trắng đó đi được. Chỉ dùng mỗi khi bạn không ra đường, chứ không thể vác cái mặt như thế ra đường được.

Vẫn câu nói cũ, dù mụn gì thì 10% là rất khô và thậm chí kích ứng cao, cá nhân mình lúc đầu cũng vì chữ 10% mạnh hơn,hiệu quả hơn nên dùng, nhưng nói thật lòng là không hiệu quả hơn 2.5 hay 5% là bao, nên cái này tuỳ.

lean and clear persa

Paula’s Choice Clear Extra Strength Daily Skin Clearing Treatment với 5% Benzoyl Peroxide

67ml – giá tầm 470k

15ml – giá tầm 200k

Thành phần chính: 5% Benzoyl Peroxide

Ngoài thành phần chính, em này còn được cho thêm các chất làm dịu nhẹ, bổ sung độ ẩm, chống kích ứng, và giảm đỏ cho mụn.

Vì thành phần như thế nên em này dùng toàn vùng bị mụn thoải mái, thậm chí toàn mặt cũng được luôn (nếu cả mặt ban bị mụn nhé), một lớp rất mỏng thôi. 

Đây là 1 trong các Benzoyl Peroxide mà mình thấy về mặt kết cấu tuyệt vời nhất. Dạng Cream Gel mỏng nhẹ, apply lên mặt không màu, cho 1 lớp matte finish, rất mịn mượt, thích cực kỳ, khác 1 trời 1 vực với dùng các dạng Benzoyl Peroxide thường. Thậm chí cái kết cấu này sinh ra là để bạn dùng dưới lớp makeup. Mình cực kỳ cực kỳ yêu thích điểm này vì rất khổ sở khi bị mụn cả mặt mà bạn không thể bôi được BP cái kiểu tạo trắng cả mặt ban ngày, dù ở nhà đi ra đi vô hay gặp ai cũng siêu ngại á.

Về hiệu quả thì 5% là mức cao nhất mà Paula tin rằng Benzoyl Peroxide có hiệu quả trong trị mụn, không hết nữa thì tìm các thành phần khác, chứ 10% với Bà thì chỉ tăng độ kích ứng và khô da mà thôi. 

Hướng dẫn sử dụng là bắt đầu dùng, dùng 1 lần 1 ngày, rồi tăng dần lên 2-3 lần 1 ngày. Nếu thấy da bị kích ứng, bong tróc mạnh quá thì gỉam lại 1 lần 1 ngày hoặc dùng cách ngày. Còn không chịu được nữa thì tìm lại 2.5% nhé.

paulas-choice-clear-extra-strength

Paula’s Choice Clear Regular Strength Daily Skin Clearing Treatment with 2.5% Benzoyl Peroxide

67ml – giá tầm 470k

15ml – giá tầm 200k

Thành phần chính: 2.5% Benzoyl Peroxide

Cũng như đàn chị 5%, em này cũng có thêm thành phần chống kích ứng, giảm đỏ, làm dịu nhẹ da và bổ sung độ ẩm cho da khô do dùng Benzoyl Peroxide. Vì vậy, bạn có thể dùng toàn vùng bị mụn thoải mái, thậm chí toàn mặt mụn cũng được luôn, một lớp rất mỏng thôi nhé.

Vẫn là cái kết cấu siêu mượt mịn và matte finish, không để lại dấu vết gì trên da sau khi apply mà mình yêu thích dòng Clear này là vậy. 

Nếu bạn bị cả vùng thì mình giơ 2 tay ủng hộ năn nỉ tìm em này khi mới bắt đầu với Benzoyl Peroxide.

Hướng dẫn sử dụng là bắt đầu dùng, dùng 1 lần 1 ngày, rồi tăng dần lên 2-3 lần 1 ngày. Nếu thấy da bị kích ứng, bong tróc mạnh quá thì gỉam lại 1 lần 1 ngày hoặc dùng cách ngày.

Paula's Choice Clear Regular Strength Daily Skin Clearing Treatment

Neutrogena On-the-Spot Acne Treatment

Trọng lượng 21g, giá khoảng 250k

Thành phần chính: 2.5% BP

Như cái tên, nếu bạn chỉ bị 1 vài mụn lâu lâu nổi đây đó thì em này rất hợp. Rất hợp cho người ít mụn và muốn hiệu quả nhanh. Chấm đúng 1 điểm mụn thôi. Còn thật ra do 2.5% Benzoyl Peroxide nên nếu bạn dùng toàn vùng cũng được, nhưng base của em này là clay base (đất sét) nên khả năng khô da là khá cao.

Dạng cream, trắng, apply lên da chừng 3-4p thì khô lại và để lại màu khá nhạt, không đáng quan tâm.

Bôi 2-3 lần 1 ngày lên nốt mụn.

———-

Trên đây là 5 sản phẩm có Benzoyl Peroxide mà cá nhân mình từng dùng qua, rút lại thì mình thấy

Neutrogena On-The-Spot Acne Treatment Vanishing Cream Formula

Kết luận

Nếu bạn bị mụn chỉ vài nốt, lâu lâu nổi: Neutrogena On The Spot Treatment 2.5%

Với nồng độ này thì bạn có thể tìm các thành phần khác trị spot không nhất thiết là BP, như Tea tree oil rất nhiều bạn thấy hiệu quả hay là với mình thì Neutrogena Rapid Clear 4h Treatment.

Khi nặng lắm thì bạn hả dùng đến 5-10%

 Nếu bạn bị mụn cả vùng

Thành thật khuyên các bạn là dùng thử dòng Clear của Paula’s Choice, mình chưa tìm ra loại nào mà kết cấu đẹp hơn em này. 2.5% cho người mới bắt đầu, 5% nếu bạn hiểu da mình, biết mụn mình là mụn cứng đầu rồi.

Hy vọng bài viết giúp ích cho các bạn khi tìm đến Benzoyl Peroxide.

Chúc các bạn luôn xinh ^^

Comments are closed.